NODUINO QUANTUM ESP32

Đây là một mạch chạy chip ESP32 có Wifi và BLE , mạch nhỏ cỡ Arduino UNO size và linh kiện khá đơn giản thoáng mát.Nó có hệ sinh thái các mạch đi cùng như là :

Noduino ESP8285 WiFi OpenOnOff

https://iotmaker.vn/noduino-openonoff.html

Noduino ESP8285 WiFi Open Plug

https://iotmaker.vn/noduino-esp8285-wifi-open-plug.html

Các thiết bị trên là cùng một tác giả Jack Tan, mục đích đem đến hệ sinh thái IOT thật dễ sử dụng nhất có thể. Nhưng đánh giá với tôi cho thấy hệ sinh thái NODUINO này không dễ dàng chút nào. Nó thể hiện qua khá nhiều vấn đề.

Nói về Quantum, board này ok hỗ trợ Wifi và BLE là một một điểm mạnh, giá bán thời điểm này là 500,000 vnd (IOTMAKER.VN) , thế nhưng cộng đồng dùng cái này quá ít, phải nói khá bất ngờ, youtube không hề có bất kì thông tin gì hoặc hướng dẫn nạp…v.v. Tôi đã khá mất thời gian với board này, vẫn trung thành với cách nạp bằng Arduino để làm sao chạy được sample WIFISCAN thôi, nhưng khá là mất thời gian, hầu như không có hướng dẫn tốt, giới thiệu chung chung, phía IOTMAKER cũng vậy, thấy khá là lạc lõng khi tìm hiểu về board này.

Chạy CP2102 để nạp từ USB > UART , driver này cũng ok với mọi hệ điều hành.

Cụ thể các bạn cần config về esp32 module generic và nhớ set mode là DIO, vì khi chọn board đúng với nó là Noduino Quantum sẽ không cho chọn chi tiết đồng thời sau khi nạp xong bị reset loop rất khó chịu và không biết tại sao. Và nên nhớ, không có bất kì tài liệu nào cho cái này, tài liệu của chính tác giả thì lại yêu cầu nạp với tool nạp esp32 (i dont like it!)

Ngoài ra 2 thiết bị iot còn lại là plug cắm thông minh và công tắc thông minh thì bị lại chạy esp8285 và thiết kế mạch cắm vào rất khó để debug hay thử nghiệm. Chỉ được 1 vấn đề là board esp8285 này khá là nhỏ rất gọn nhưng khá phiền phức khi debug.

Quay lại Noduino Quantum : chạy thử wifiscan được, chạy BLE example được, chạy BLINK không được ? (hay là do mình làm sai ?)

Kết luận chung của bản thân : nếu có lỡ mua thì chơi vui, đẹp gọn nhẹ, hết, còn ứng dụng sâu hoặc làm gì đó thêm nữa thì đây không phải cái để hướng tới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *